cwer.vn

Hội Nước và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

TRUNG TÂM NCCN NƯỚC & MÔI TRƯỜNG

Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Nước và Môi trường CWER hoạt động trong các lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ, Dịch vụ khoa học- công nghệ, Tư vấn đấu thầu, Tư vấn môi trường...

Địa chỉ: Tầng 7 — Tòa nhà Liên hiệp các Hội KHKT TP.HCM, số 224 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 0978.90.11.81 - Email: cwer.contact@gmail.com

TIN TỨC

Image

 Trang chủ / Tin tức


TUẦN LỄ NGÀNH NƯỚC VIỆT NAM - ÚC 2021

  16/09/2021   1352 lượt xem https://cwer.vn/

Ngày 15/9, các chuyên gia hàng đầu ngành nước tại Việt Nam và Australia đã chia sẻ tầm quan trọng của những giải pháp để ứng phó với các thách thức, đặc biệt bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn trong cấp nước khi biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đã và đang đe dọa tới sự tồn tại và phát triển kinh tế, xã hội của các nền kinh tế.

Đại diện các bộ ban ngành liên quan trong lĩnh vực Cấp thoát nước tham gia tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn “Đại dịch Covid-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng”, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) nói: “Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long,.

“Đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu cùng là một trong những thách thức to lớn ở Việt Nam đối với vấn đề an ninh an toàn trong cấp nước - dịch vụ thiết yếu đảm bảo nhu cầu an sinh của người dân trong mọi hoàn cảnh”, ông Điệp nói.

Theo bà Sarah Ransom, Trưởng nhóm Đối tác và Tác động thuộc Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia (AWP), tại Australia, đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp dịch vụ về nước, từ cấp nước và vệ sinh môi trường tới nước thải và tưới tiêu, cũng như khắc sâu sự bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận nguồn nước và vệ sinh.

Các đại biểu tham dự trực tuyến Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021

Còn bà Hạ Thanh Hằng, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của VWSA cho rằng, ở Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã khiến nguồn nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra của các doanh nghiệp ngành nước giảm mạnh, dẫn đến chi phí để duy trì hoạt động trở thành gánh nặng, và các doanh nghiệp đã phải giảm một số hoạt động tại các tỉnh và thành phố lớn.

Tham gia diễn đàn, ông Trần Chiến Công, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương, và ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh Nước sạch Hải Dương, đã điểm lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với các hoạt động của doanh nghiệp và các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất.

Liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước ở Việt Nam cũng như ở Australia cùng chịu ảnh hưởng khi lũ lụt và hạn hán ngày một nghiêm trọng hơn, bà Ransom thuộc Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia phát biểu.

Theo ông Abhinav Goyal, Giám đốc các dự án vốn và hạ tầng của công ty tư vấn PWC Vietnam, nhìn tới tương lai, Việt Nam sẽ đối mặt với áp lực đáng kể về nước vào mùa khô trong những thập kỷ tới và cần rút kinh nghiệm từ thông lệ quốc tế về chính sách quản lý nguồn nước nhằm tối ưu hóa việc phân bổ nước và cải thiện tính bền vững của nguồn nước.

“Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập một môi trường chính sách rộng rãi để quản lý nước, nhưng tiền đề để phân bổ nước đảm bảo hiệu quả kinh tế nhất chưa nhận được sự quan tâm đúng mức,” ông Goyal phát biểu tại diễn đàn, đồng thời đề xuất một kế hoạch hành động cụ thể cho Việt Nam hướng tới tăng trưởng dựa vào ngành nước.

Khi lượng nước sẵn có biến động gấp vài lần lượng mưa ở Australia, một quốc gia rộng lớn với sự đa dạng về hình thái khí hậu, giữa các thành phố hay ngành công nghiệp, “không có một phương pháp hay công cụ nào có thể giúp chúng ta hoạch định cụ thể cho tương lai”, Trưởng ban Nông nghiệp và Nước thuộc Cục Khí tượng Australia Matthew Coulton nói.

Tuy nhiên, để ứng phó với biến đổi khí hậu, tại công ty cấp nước South East Water (bang Victoria) hay Sydney Water (bang New South Wales), việc phối hợp với chính quyền của bang, quản trị hiệu quả cũng như chia sẻ dữ liệu giúp hoạch định tốt hơn kế hoạch hành động cho tương lai, theo các cán bộ quản lý tại hai doanh nghiệp.

Sáng cùng ngày, tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước, một trong năm diễn đàn thuộc “Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021”, các cán bộ trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Australia đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm diễn đàn ban đầu dự kiến tổ chức tại hội trường ở Hà Nội đã được chuyển thành diễn đàn trực tuyến để bảo đảm an toàn mùa dịch. 

Công nhân công ty Sawaco làm việc trong thời điểm TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của sự kiện “Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Australia 2021” có chủ đề “An toàn cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững” do VWSA và Hội Nước Australia đồng tổ chức từ ngày 15/9 đến hết 17/9, được Chính phủ Australia, Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia (AWP) tài trợ và Bộ Xây dựng Việt Nam bảo trợ.

Theo Hoa Lan - Báo Nhân Dân

  MENU